99.7% điện thoại Android có nguy cơ lộ dữ liệu

10:2218/05/2011

99.7% smartphone Android có nguy cơ làm lộ dữ liệu cá nhân người dùng khi truy cập vào các ứng dụng của Google thông qua kết nối Wi-Fi từ các mạng công cộng.


Google, Android, Google Android 
99.7% điện thoại Android có nguy cơ lộ dữ liệu

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của ba nhà nghiên cứu Bastian Konings, Jens Nickels và Florian Schaub tại Đức. Họ đã tiến hành thử nghiệm trên nhiều điện thoại Android với các phiên bản hệ điều hành khác nhau và nhận thấy việc đồng bộ dữ liệu trên các phiên bản trước Android 2.3.3 không đảm bảo an toàn.

Nhiều ứng dụng cài đặt trên điện thoại Android tương tác với các dịch vụ Google dựa trên nền tảng điện toán đám mây bằng cách yêu cầu mã xác thực ID. Mỗi lần đăng nhập, mã xác thực sẽ loại bỏ các yêu cầu cần thiết và cho phép truy cập nhiều ứng dụng trong một thời khoảng thời gian nhất định.

Các mã xác thực này được gửi đi theo dạng nguyên bản qua mạng không dây, do đó dễ bị tin tặc hack được trên đường truyền Wi-Fi. Hơn nữa, các mã xác thực không bị ràng buộc với các điện thoại cụ thể nên bất kì một điện thoại mạo nhận đều có thể sử dụng ở bất cứ đâu, từ đó dễ dàng xâm nhập và đồng bộ địa chỉ liên lạc hoặc dữ liệu của chủ nhân tới một thiết bị khác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra các ứng dụng bên thứ ba (không phải của Google) sử dụng phương thức kết nối không an toàn ngay cả trong phiên bản Android mới nhất.

Hiện Google chưa có bình luận gì về những thông tin này. Tuy nhiên, từ trước đó, hãng cũng đã khuyến cáo người dùng điện thoại Android cập nhật lên phiên bản mới nhất để tránh các lỗ hổng bảo mật.


Thu Hiền Bình luận mới